aviatormosbetpin-up1 вин авиаторpin up azerbaycanpin up casino1win loginluckyjet4era betmosbet aviator1 win casinomostbetmostbet casino kzmostbet aviator1wın1 win1win aviatorparimatchmostbet1win aviator1win apostaaviator4rabet bangladeshonewinmostbet online1win1 winpinupmostbet kzmostbet casinopin up1 win az1winpin-up4rabet mirrormosbet aviatormosbet casinolacky jetlucky jet casinomostbetmostbetlucky jetpinuppin up betlucky jetpin up4rabet slotsonewin casinomosbetparimatchpin up casino game

Chế Biến Món Ngon Từ Cốm Sấy Với Công Thức Tiêu Chuẩn Từ Cốm Vòng Cô Mận

Cốm sấy khô

Cốm khô được làm từ lúa nếp cái hoa vàng non nhưng hạt lúa sẽ cứng và chắc hơn hạt lúa để làm cốm tươi. Cốm sấy khô cũng có những công đoạn làm cốm tương tự như cốm tươi. Bao gồm rang cốm, giã cốm, sàng, sảy cốm cho sạch vỏ chấu, loại bỏ hạt cốm lép. Ngoài ra, cốm khô còn phải thêm bước sấy khô và hút chân không để tránh bị ẩm mốc.

Cốm sấy khô sau khi hoàn thành các công được được đóng gói, hút chân không sẽ sử dụng trong 6 tháng. Chính vì vậy cốm khô thường được đóng gói làm quà gửi đi nơi xa hoặc dùng dần. Cốm khô có thể làm được nhiều món như chả cốm, chè cốm, xôi cốm, cốm xào, kem cốm… Cốm sấy khô cần được bảo quản kín, ở nơi thoáng mát, tránh nơi có độ ẩm cao.

1. Chè Cốm

che com – ha noi – com moc lam

Một trong những món ngon từ cốm không thể bỏ qua đó chính là chè cốm. Chè cốm có vị ngọt dịu, dẻo bùi, kết hợp với hương thơm thanh tao của cốm khiến ai một lần thưởng thức cũng đều khó quên.

Chè cốm không có nhiều “topping” như các món chè khác mà sự hấp dẫn của nó lại đến từ nét mộc nguyên sơ với vài nguyên liệu đơn giản như: cốm tươi, bột sắn dây, đường .

Món ăn này “gây thương nhớ” nhiều người ngay lần đầu thưởng thức khi giữ được trọn vị dẻo thơm của cốm, ngọt thanh của nước đường phèn, độ quánh vừa độ của sắn dây. Vì thế, nếu bạn chưa biết cốm làm món gì ngon thì hãy bắt đầu với món chè cốm dễ làm này nhé.

Nguyên Liệu Làm Chè Cốm Hạt Sen

  • 150 gram cốm khô
  • Nước lọc 1 lít
  • Đường 150g
  • Bột sắn dây 70g
  • Dừa nạo 50g

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • bạn đem rửa sơ qua với nước cho sạch bụi bẩn. Còn nếu là cốm khô thì sau khi rửa sạch, bạn cần đem ngâm với nước lạnh khoảng 10 phút để cho hạt cốm mềm ra, sau đó vớt ra để ráo nước.

  • nếu bạn muốn bát chè thêm xanh, thơm có thể sử dụng thêm lá dứa (tuy nhiên có thể làm át đi hương vị cốm)

Bước 2: Nấu chè

  • Bắc bếp nấu chè , cho thêm đường khoắng đều cho tan đường

  • Nước xôi lấy 130ml  ra khoắng cùng với bột sắn dây, sau đó lọc bỏ cặn rồi đổ đều tay vào nồi. sau đó khoắng đều 1 chiều
  • khoảng 3 phút sẵn dây chín , bắt đầu cho cốm vào . Khoắng đều tay.
  • Khi cốm nở , chứng tỏ cốm đã chín.
  • Cho ra bát – cốc hoặc khay , rắc thêm dừa nạo rồi thưởng thức thành phẩm ( có thể thêm dừa khô tùy vào sở thích của bạn )

2. Cốm Xào Dừa

Từ lâu, xôi cốm đã được xem như một thức quà đặc trưng mỗi độ thu về của đất Hà Thành. Chỉ đơn giản là những hạt cốm dẻo thơm được gói ghém kỹ lưỡng trong chiếc lá sen, ấy thế mà đã khiến biết bao thực khách vấn vương.

Nguyên Liệu Làm Cốm Xào Dừa

  • Cốm mộc non 180g
  • Dừa nạo 48g
  • Nước dừa non 114ml
  • Đường 48g

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • bạn đem rửa sơ qua với nước cho sạch bụi bẩn. Còn nếu là cốm khô thì sau khi rửa sạch, bạn cần đem ngâm với nước lạnh khoảng 10 phút để cho hạt cốm mềm ra, sau đó vớt ra để ráo nước.

Bước 2.
Cân 48g dừa nạo rồi cho vào chảo thêm tí nước lọc và ít đường rồi đun cạn nước đi rồi xào dừa nạo đến khi dừa khô là được,rồi cho ra khay inox hoặc mâm cho nguội.

Bước 3
Đong đủ 114ml nước dừa cho vào nồi hoạc chảo và cân 48g đường cho vào cùng khuấy đều tay cho đường tan là được,đừng để nước dừa sôi nhé,chỉ hơi âm ấm thôi nha.

Bước 4
đổ nước dừa vừa khuấy với đường xong đổ vào bát cốm mộc non đã chuẩn bị sẵn,rồi đi gang tay vào nặn đều cho cốm và nước dừa đều với nhau rồi mình lấy màng bọc thực phẩm bịt kín vào và ủ cho đến nước dừa cạn hết nha.

Bước 5
Nước dừa đã cạn hết rồi mình cho vào chảo rồi xào và đảo thật đều tay .
Xào khi nào cốm nát và quyện vào nhau không dính cảo nữa là được rồi nha.

Bước 6
Đổ cốm xào ra khay có sẵn dừa nạo tồi phủ 1 ít dừa nạo lên mặt trên vàimhf cắt từng miếng vừa ăn và thưởng thức

3. Xôi Cốm Mứt Sen

Nguyên Liệu Làm Xôi Cốm Mứt Sen

  • Cốm mộc sấy 165g .
  • Đỗ xanh hấp chín 90g .
  • Dừa nạo 45g .
  • Mứt sen 12g

Bước 1. Cân 165g cốm mộc non cho vào bát hay chậu bé và rửa cốm qua nước cho sạch và vớt ra cho ráo nước,lưu ý không nên rửa cốm quá lâu và ngâm nhé,không sẽ làm cho cốm bị ngấm nước và sẽ bị nát cốm.

Bước 2. Cân đủ 90g đỗ xanh đã hấp chín và nghiền cho hạt đỗ vỡ vụn ra

Bước 3. Cân dừa nạo 48g cho vào chảo thêm ít nước lọc và ít đường,và đun cạn nước rồi xào khi nào khô là được.

Bước 4. Cân đủ 12g mứt sen và nghiền cho hạt sen vụn ra.

Bước 5. Lấy cốm mộc non,đỗ xanh,dừa nạo vào bát hoặc chậu rồi chộn thật đều.

Bước 6. Bắc nồi hấp lên bếp cho nước sôi và lên hơi nhiều,thì mấy đổ sôi đã chộn điều nguyện liệu vào nồi hấp và đạo thật đều tay trong 1,2 phút là sôi đã được rồi nha.

Bước 7. Đổ sôi đã hấp ra bát hay chậu rồi cho 12g mứt sen đã nghiền sẵn cho vào chộn đều và cho ra bát hay đĩa tuỳ sở thích từng người và thưởng thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *